Tem bảo hành (decal vỡ) rất hay được dùng trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết chúng làm bằng chất liệu gì, cách làm ra chúng như thế nào?
Decal vỡ là một loại decal thường được sử dụng làm tem đảm bảo hoặc tem bảo hành. Do đó, rất dễ dàng để có thể bắt gặp loại tem này trong cuộc sống.

Mặc dù vậy, có không ít người thường xuyên tiếp xúc nhưng lại không biết decal vỡ là gì, và sử dụng công nghệ in ấn ra sao. Bài viết dưới đây, VietBrand sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể về loại tem này.

1. In decal vỡ là gì?

Decal vỡ là một loại decal đặc biệt trong ngành in ấn. Do đặc điểm dễ dàng vỡ khi có bất kỳ tác động nào, người ta dùng decal vỡ để làm tem bảo hành, tem niêm phong, tránh những trường hợp tráo đổi sản phẩm, hay dễ dàng phát hiện sản phẩm không cong nguyên vẹn.

Như vậy, in decal vỡ chính là việc dùng decal vỡ để làm tem bảo hành, tem niêm phong.

Đặc điểm của loại decal này là sau khi in thành tem, chúng tiếp xúc với không khí càng nhiều thì khả năng vỡ càng cao, bên cạnh đó, tem cũng thường có kích thước tương đối nhỏ, được dán trên các linh, phụ kiện điện tử, hộp giấy có kích thước nhỏ.

2. Đặc điểm của công nghệ in decal vỡ

Với những đặc điểm trên, đặc biệt là khả năng dễ vỡ, người ta sử dụng công nghệ in kỹ thuật số (offset) cho loại decal này. Công nghệ in này giúp cho sản phẩm có hình ảnh, màu sắc đẹp, màu mịn, chuyển tông màu tự nhiên ngay cả khi in những họa tiết nhỏ.

Một dạng decal khá phổ biến khác trong đời sống là decal giấy, nếu bạn cần thông tin về loại decal này, tham khảo tại Decal giấy

Công nghệ in này có một số đặc điểm cơ bản như sau:

  • Các phần tử in và không in nằm cùng nằm trên một mặt phẳng.
  • Phần tử in có đặc điểm: bắt mực đẩy nước và phần tử không in có đặc điểm: bắt nước đẩy mực.
  • Công nghệ in decal vỡ là quy trình in gián tiếp với 3 giai đoạn cơ bản:
  • Trước khi in cần chà ẩm và mực lên khuôn in.
  • Trong quá trình in, mực được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su.
  • Giai đoạn cuối cùng, mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.
  • Công nghệ in offset thường được dùng trên máy in nhập khẩu từ nước ngoài như: Đức, Mỹ, Nhật … nên có chất lượng in ấn tốt, có độ bền cao.

Ngoài việc sử dụng kỹ thuật in offset, người ta còn sử dụng in ấn lụa hoặc in flexo để in decal vỡ.

Với phương pháp in ấn lụa, người ta sẽ in trực tiếp với bộ khuôn được làm bằng một khung gỗ hoặc khung nhôm có lớp lưới hay lụa được căng lên trên. Với kỹ thuật in này, thành không in sẽ được phủ kín còn thành phần in sẽ không được phủ kín.

Với kỹ thuật in flexo, người ta tiến hành in trực tiếp bằng bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Như vậy, decal vỡ là một loại decal phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thường được sử dụng làm tem bảo hành, tem niêm phong.

Người ta sử dụng 1 trong 3 kỹ thuật in: in ấn lụa, in offset hoặc in flexo. Mỗi kỹ thuật in có những ưu và nhược điểm nhất định, tuy nhiên, in offset lại được đánh giá cao hơn cả vì cho hình ảnh sắc nét, đậm màu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *